Về Mường Thanh uống canh lá đắng

Chúng tôi có dịp tham gia tour du lịch Sầm Sơn 2 ngày, nhưng chị hướng dẫn viên lại khéo léo mời chúng tôi ghé chân qua nhà chị. Nhà chị ở Mường Thanh – Thanh Hóa hay còn gọi là bản Mường ở huyện Ngọc Lặc Thanh Hóa. Về đây chơi, chúng tôi được gia chủ tiếp đã món canh lá đắng – đặc sản nơi đây.

Về Mường Thanh ăn canh lá đắng

Đường vào Mường Thanh – Thanh Hóa

Lá đắng, đây thực chất là 1 loại cây rừng, chúng mọc trên những vách núi trong rừng, sau khi người bản phát hiện ra và biến nó thánh loại canh thơm ngon thì đã lấ cây này về tròng trong vườn. Nhà chị hướng dẫn viên chúng tôi vào chơi cũng có 1 khu vườn nhỏ trồng nhiều cây lá đắng. Lá đắng mọc thành chùm giống như lá sắn, màu xanh, lá thẳng và thon dài.

Lá đắng nấu canh- đặc trưng của xứ Mường

Lá đắng dùng để nấu canh

Bác chủ nhà cho chúng tôi biết loại lá này xanh quanh năm, nhưng mà tươi tốt nhất chính là vào mùa mưa. Cứ vào mùa mưa gia đình hầu như chỉ nấu canh lá đắng. Hôm chúng tôi về, bác chỉ nhà cũng thịt gà tiếp khách và nấu canh lá đắng cho chúng tôi ăn thử. Ra vườn hái lá đắng cùng bác chủ bác dặn tôi chỉ có những lá bánh tẻ mới nấu được ngon thôi nên tôi phải chọn lựa mãi mới được mấy lá.

Bát canh lá đắng nấu cùng trứng

Canh lá đắng có thể được nấu chung với nhiều vị

Canh lá đắng nấu được với nhiều loại thịt khác nhua như thịt gà , thịt nạc vai, trứng gà … nhưng nấu thế nào cũng phải có thêm ít tiết gà thì ăn mới ngon và đủ vị. Đúng như cái tên canh lá đắng, vị canh lần đầu tiên là đắng, có người trong đoàn chúng tôi còn phải nhắm mắt để uống vì cái vị đắng như mật ở trong cổ họng. Bác chủ nhà cười bảo ” Các cô cậu ăn chưa quen thôi, quen rồi thấy nó ngon và mát lắm “.

Canh  lá đắng

Bát canh lá đắng thơm ngon không thể thiếu trong bữa ăn người Mường

Đúng như vậy, uống canh ban đầu quả có vị đắng thật nhưng chỉ 1 lát sau vị đắng tan mất chỉ còn vị thanh mát và có chút ngọt của thịt và tiết gà. Đến bản Mường người dân rất thân thiện, cùng nhau quây quần bên mâm cơm , thưởng thức những món ăn được coi là đặc sản của vùng, du khách chắc chắn sẽ thấy được sự ấm cúng.

Chia tay gia chủ, chúng tôi còn xin bác thêm 1 nắm lá đắng về nấu lại món canh lá đắng này. Và cũng chắc 1 điều rằng, bất kỳ ai khi ăn món canh này lần đầu sẽ thấy muốn nêm thêm lần nữa.

Post By admin (47 Posts)

Công ty du lịch Viễn Đông chuyên cung cấp các tour du lịch trong và ngoài nước. Các tour du lịch giá rẻ nhiều ưu đãi, chất lượng và đảm bảo uy tín với du khách.
Liên hệ đặt tour và tư vấn miễn phí
SĐT : (04) 3 926 4363 / info@dulichviendong.com

Website: → Du lịch biển Sầm Sơn

Connect

Content Protection by DMCA.com

About the author

Công ty du lịch Viễn Đông chuyên cung cấp các tour du lịch trong và ngoài nước. Các tour du lịch giá rẻ nhiều ưu đãi, chất lượng và đảm bảo uy tín với du khách.
Liên hệ đặt tour và tư vấn miễn phí
SĐT : (04) 3 926 4363 / info@dulichviendong.com